Hoạt động ngoại khoá môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

Đảng, Nhà nước ta luôn xác định giáo dục quốc phòng và an ninh là một nhiệm vụ nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Chính vì vậy, giáo dục quốc phòng và an ninh có vị trí quan trọng hàng đầu trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) trong cơ sở đại học là một môn học chính khóa. Bảo đảm cho người học có kiến thức cơ bản về quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bổ sung kiến thức về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động ngoại khóa trong môn học GDQP&AN không thể thiếu trong quá trình giáo dục đào tạo nhằm thực hiện tốt mục tiêu chương trình học tập chính khóa. Hoạt động ngoại khóa trong môn học GDQP&AN tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng nói chung và Phân hiệu Khánh Hòa nói riêng không chỉ là sân chơi giúp sinh viên thư giãn, giải tỏa căng thẳng, tạo tinh thần thoải mái cho những giờ học tiếp theo mà bên cạnh đó còn giúp các em sinh viên phát triển các kĩ năng, có thêm những bài học kinh nghiệm, có cơ hội thể hiện bản thân. Quan trọng hơn nữa, hoạt động ngoại khóa còn giúp cho sinh viên rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết đã học và thực tế, mở rộng tầm nhìn ngoài những kiến thức tích lũy khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp các em năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần, tăng khả năng thích nghi với môi trường, có cơ hội rèn luyện tất cả các kĩ năng cần thiết trong quá trình học tập cũng như củng cố và bổ sung những kĩ năng thực hành xã hội. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp giữa các sinh viên được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa còn tăng khả năng gắn kết, nâng cao tinh thần tương thân tương ái, yêu thương, giúp đỡ bạn bè và đặc biệt là tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, sợ hãi trước những khó khăn và thử thách – một điều rất cần thiết cho các bạn sinh viên sau này khi đi làm.

Dưới đây là những hình ảnh ngoại khóa hết sức sôi động và ý nghĩa trong môn học GDQP&AN tại Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại tỉnh Khánh Hòa: